DAYTHANG.COM | Mâm Cúng Đạt Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm HACCP

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Huu Nghi
Ngày 27/05/2024

Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì?

Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ từ lâu đã trở thành ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Nhiều gia đình thường sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng có cơm rượu, quả vải, quả mận,… để dâng lên ban thờ tổ tiên vào ngày này. Vậy Tết Đoan Ngọ là ngày nào năm 2024? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn.

 

1. Tết Đoan Ngọ Nhằm Ngày Nào Năm 2024?

Tết Đoan Ngọ hay còn có tên gọi khác là Tết Đoan Dương, được tổ chức vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày lễ truyền thống của người dân ở một số nước châu Á như Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc.

Ở nước ta, ngày Tết Đoan Ngọ còn được gọi là ngày diệt sâu bọ. Theo quan niệm của người xưa, đây là thời điểm kết thúc vụ mùa, người dân làm lễ thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ thắng lợi. Bên cạnh đó, lễ cúng vào 5/5 âm lịch còn gửi gắm hy vọng của người dân vào vụ mùa sau sẽ tươi tốt, mầm bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, cũng là ước mong con người luôn mạnh khỏe, không bệnh tật.

Tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ là ngày nào? Năm 2024, Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) rơi vào thứ Hai ngày 10/6/2024.

Vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên, thần linh. Mọi người sẽ ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả như mận, vải,… khi mới ngủ dậy để “diệt sâu bọ”. Bởi theo quan niệm xưa, vào ngày 5/5 âm lịch, sâu bọ, giun, sán,… bên trong hệ tiêu hoá sinh sôi phát triển nguy hại cho sức khoẻ vì vậy cần tiêu diệt chúng.

2. Mâm Cúng Tết Đoan Ngọ Cơ Bản Gồm Những Gì?

Tùy từng địa phương mà ngày Tết Đoan Ngọ sẽ được cúng lễ theo cách khác nhau. Tuy nhiên, đa số mâm cúng vào ngày này là mâm cúng chay, ở một số địa phương cúng thêm thịt vịt.

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm có:

- Hoa tươi, vàng mã, hương, nước sạch.

- Cơm rượu nếp, nếp cẩm.

- Hoa quả, người xưa thường chọn các loại quả chua như mận, xoài xanh, vải...
 

Mâm cúng tết đoan ngọ

Tùy theo địa phương mà mâm cỗ cúng có thể có những nguyên liệu khác như:

- Bánh tro: Đây là lễ vật đặc trưng ở miền Bắc, bánh được làm từ gạo nếp ngâm cùng nước tro của các loại lá cây khô, gói trong lá chuối rồi đem luộc.

- Thịt vịt: Đây là món đặc trưng của người dân miền Trung trong dịp tết Đoan Ngọ. Nhiều người cho rằng vào tháng 5 âm lịch, thời tiết oi ả, ăn thịt vịt tính hàn sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn.

- Chè trôi nước: Ở miền Nam, người dân thường dâng cúng chè trôi nước được làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh, ăn kèm với nước đường hoặc nước cốt dừa đun đường.

3. Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất

Văn Khấn Cúng Tết Doan Ngọ
 

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ con (chúng con) là: ...

Ngụ tại: ...

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..., cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy).

Trên đây là Tết Đoan Ngọ 2024 nhằm ngày nào? Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cơ bản gồm những gì? Hy vọng rằng qua thông tin mà ĐẦY THÁNG chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ truyền thống này của nước ta.

Viết bình luận của bạn

BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ

Huu Nghi
|
Ngày 09/09/2023

BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ 𝐂𝐡à𝐨 𝐌ừ𝐧𝐠 𝐁ạ𝐧 Đế𝐧 𝐕ớ𝐢 DAYTHANG.COM. Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi tại Hồ Chí Minh Đạt...

Xem thêm

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI

Huu Nghi
|
Ngày 09/09/2023

BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI 𝐂𝐡à𝐨 𝐌ừ𝐧𝐠 𝐁ạ𝐧 Đế𝐧 𝐕ớ𝐢 DAYTHANG.COM. Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi tại Hồ Chí Minh Đạt Chứng Nhận...

Xem thêm

BÀI VĂN KHẤN CÚNG CĂN CHO BÉ

Huu Nghi
|
Ngày 09/09/2023

BÀI VĂN KHẤN CÚNG CĂN CHO BÉ 𝐂𝐡à𝐨 𝐌ừ𝐧𝐠 𝐁ạ𝐧 Đế𝐧 𝐕ớ𝐢 DAYTHANG.COM. Mâm Cúng Đầy Tháng - Thôi Nôi tại Hồ Chí Minh Đạt Chứng...

Xem thêm

NHẬP THÔNG TIN KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI

Giỏ hàng

messenger zalo call