Phân biệt cúng đầy tháng - cúng thôi nôi - cúng căn

Huu Nghi 08/03/2024
phan-biet-cung-day-thang-cung-thoi-noi-cung-can

Phân biệt cúng Đầy Tháng - Cúng Thôi Nôi - Cúng Căn

Để hiểu rõ hơn về Mâm cúng cho bé, ta tìm hiểu về khái niệm:

- Cúng Đầy Tháng là gì?

- Cúng Thôi Nôi là gi?

- Cúng Căn là gì?

Cúng Đầy Tháng

Cúng Đầy Tháng

- Vậy. Cúng đầy tháng là: Trẻ sinh đúng tháng phải làm lễ cúng mụ hay còn gọi là đám đầy tháng.

Việc tổ chức lễ đầy tháng trước là tạ ơn Mụ bà không chỉ nặn ra đứa trẻ, mà còn phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”, sau là để trình với nội – ngoại, họ hàng, lối xóm về đứa cháu sau một tháng chào đời, nhưng ít ai nhìn thấy (cả mẹ và con), đây như là chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của một con người, để được nâng niu, chúc tụng, để cộng đồng có trách nhiệm giúp đỡ, cưu mang, che chở…

Cúng Thôi Nôi

Cúng Thôi Nôi

- Cúng Thôi Nôi là: Khi đứa trẻ được đúng 12 tháng, người ta tổ chức lễ thôi nôi, còn gọi là đám thôi nôi.

Cúng thôi nôi là một phong tục đặc biệt của Việt Nam để kỷ niệm năm đầu tiên bé chào đời. Sau 12 tháng từ ngày sinh, khi bé vừa tròn tuổi đầu tiên, gia đình sẽ tổ chức cúng thôi nôi vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Tùy theo vị trí địa lý, phong tục vùng miền, mâm cúng sẽ có đôi điểm khác biệt.

Lễ cúng thôi nôi mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với bé:

  • Kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của em bé.
  • Bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với Bà Mụ, Đức Ông vì đã cho bé chào đời bình an, khỏe mạnh và cầu mong tương lai xán lạn.
  • Để người thân trong gia đình gửi đến đấng bề trên những mong ước tốt lành cho bé.
  • Thể hiện sự chào đón bé cũng như những hy vọng cho tương lai.
  • Gia đình có một ngày đoàn viên, cùng nhau hướng đến những điều tươi đẹp.

Cúng CĂN

Cúng CĂN

- Cúng Căn: Cúng căn, hay còn được gọi là cúng đốt, là lễ cúng quan trọng chỉ sau nghi lễ cúng mụ, nhằm bày tỏ lòng biết ơn của các bậc cha mẹ đến 12 bà mụ đã luôn hỗ trợ, bảo bọc và che chở cho đứa trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ đến khi ra đời. Đồng thời, đây là lễ cúng cầu bình an cho đứa bé, giúp tránh khỏi tai ương, để đứa bé được khỏe mạnh và sáng dạ trong suốt quá trình phát triển.

Khác với tục cúng mụ được cúng vào ngày đầy cữ, đầy tháng, đầy năm; lễ cúng căn được diễn ra 3 năm 1 lần: năm 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi của đứa trẻ. Lễ cúng năm 12 tuổi sẽ được coi là lễ cúng dứt căn hoàn toàn. Ngày nay, quan niệm tâm linh không còn mạnh như trước, nhưng tục cúng căn vẫn được thực hiện và được coi là một nét đẹp trong văn hóa, là dịp để cầu bình an, may mắn đến cho đứa con.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN